Bộ Công thương “ra tay” xử lý xe điện “nhái”

Category: Thế giới xe 0

Sau khi công ty xe điện PEGA “kêu cứu”, Bộ Công thương đã vào cuộc, chỉ đạo Cục Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý hàng loạt cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A và Cap-A2 của công ty.

Một tuần sau khi nhận được kiến nghị từ công ty xe điện PEGA, Bộ Công thương đã chính thức vào cuộc và chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, xem xét, xử lý việc một số công ty, cửa hàng kinh doanh các sản phẩm xe điện trôi nổi, xâm phạm bằng độc quyền của PEGA.

Chiều ngày 14/7, gần 30 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm CAP-A2 đã bị tạm giữ sau khi Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiếm tra 4 cơ sở trên địa bàn 3 huyện Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ.

Một mẫu xe nhái

Trong lá đơn “cầu cứu” Bộ trưởng Bộ Công thương vào ngày 7/7/2017, Công ty PEGA có nhấn mạnh rằng:

Công ty chúng tôi gặp nhiều trường hợp khách hàng thiếu thông tin nên mua phải hàng giả, hàng nhái các sản phẩm xe đạp điện của PEGA và phàn nàn sản phẩm giả, nhái thường xuyên bị hỏng hóc, gây tai nạn giao thông… Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất – kinh doanh, uy tín của doanh nghiệp trên thị trường cũng như quyền lợi của người tiêu dùng”.

Cũng theo PEGA thì Công ty đang sản xuất và cung cấp các sản phẩm xe đạp điện, xe máy điện nhãn hiệu HKbike; PEGA và đã được Cục đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật cho các sản phẩm xe đạp điện HKbike/CAP-A; HKbike/CAP-A2; HKbike/CAP-A2+; PEGA/CAP-A3. Các sản phẩm xe đạp điện này cũng đã được bảo hộ bởi Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 21511 ngày 16/10/2015 và số 24079 ngày 21/06/2017.

Qua rà soát, PEGA đã phát hiện nhiều cơ sở đang bày bán xe đạp điện “nhái” sản phẩm của PEGA, những sản phẩm đã được bảo hộ bởi Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp bởi Cục đăng kiểm Việt Nam. Đơn cử như Công ty cổ phần Thương mại quốc tế Phú Sỹ (tên thường gọi là Fuji, địa chỉ: số 228 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đã sản xuất và quảng cáo, bày bán công khai sản phẩm xe đạp điện FUJI CAP-A2 có kiểu dáng xâm phạm thiết kế bản quyền của PEGA.

Xe điện PEGA CAP A3

Sau khi Cục Đăng kiểm Việt Nam có những hình thức xử lý nghiêm minh như: Đình chỉ hiệu lực giấy chứng nhận số 0010/VAQ14-01/17-00 ngày 18/04/2017 và việc cấp tem hợp quy cho Kiểu loại đạp điện FUJI CAP-A2 kể từ ngày 06/07/2017, yêu cầu FUJI tạm dừng việc đưa ra thị trường dòng xe “nhái”, vẫn còn nhiều cửa hàng bày bán sản phẩm này.

Trước tình hình thực tế, công ty PEGA đã làm đơn kiến nghị lên Bộ Công thương. Tuy nhiên, sáng ngày hôm qua (17/7), dù Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã mời đại diện PEGA và đại điện của Công ty Fuji (Phú Sỹ) đến làm việc để đưa ra phương án xử lý với số xe điện được thu hồi, nhưng đại diện Fuji không có mặt và không đưa ra lý do cụ thể.

 

Bài viết liên quan

Thêm bình luận