Những điều bạn chưa biết về bánh su kem

Category: Blog 0

Là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm. Bánh su kem luôn là lựa chọn cho các chị em nội trợ khi làm bánh. Tuy nhiên xung quanh chiếc bánh su kem có lẽ còn rất nhiều điều thú vị khác mà có thể bạn chưa biết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé

Thứ nhất bánh su kem được người Pháp phát minh ra

vo banh su kem-min
Vỏ bánh su kem

Bánh su kem luôn bao gồm có 2 phần chính đó là phần vỏ bánh cùng với nhân bánh bên trong. Trong đó phần vỏ có vai trò quan trọng vì đây là một phát minh quan trọng của người Pháp. Sau này người ta mới thêm phần nhân vào phần vỏ bánh và có nhiều cách để làm nhân bánh nhưng phần vỏ hầu như có cách làm như nhau. Phần vỏ bánh su kem có tên gọi là pastry tiền thân được phát minh ra bởi một người đầu bếp có tên là Pantarelli vào 1540. Ông dùng công thức tạo vỏ bánh này để làm bánh gato sau đó được cải biến thành các loại bánh nhỏ hơn sau này.

» Xem thêm cách làm bánh su kem bằng lò nướng

Đến thế kỷ 18 công thức phần vỏ bánh su kem được cải thiện khá nhiều và dần hoàn thiện. Người thợ làm bánh có tên là Avice đã cải biến công thức để tạo ra những chiếc bánh nhỏ tên là choux buns. Mãi tới sau này một đầu bếp người Pháp khác có tên là Antoine Carême đã thực hiện những chỉnh sửa cuối cùng để tạo lên công thức làm vỏ bánh su kem như ngày nay.

Về cơ bản vỏ bánh su kem được làm từ bột mì, bơ, trứng và nước lọc. Không chỉ có bánh su kem lớp vỏ này còn được sử dụng trong rất nhiều các món bánh nổi tiếng khác của nước Pháp như croquembouches, éclair…

Vỏ bánh su kem phồng nên do hơi nước

Vỏ bánh su kem sau khi được nướng trong lò nướng sẽ phồng lên. Tuy nhiên điều này không phải người ta cho bột nở vào bánh mà do hơi nước tạo nên. Nước nước khi nấu với hỗn hợp bơ, nước, trứng khi đưa vào lò nướng sẽ sôi lên và bắt đầu bay hơi. Lượng hơi nước thoát ra khỏi phần vỏ bánh sẽ làm cho lớp vỏ này phồng nên tạo nên cái ruột rỗng. Người ta sẽ bơm lớp nhân kem mát vào bên trong lớp ruột rỗng này. Nó tạo nên một chiếc banh su kem hấp dẫn nhờ lớp vỏ giòn và lớp nhân kem mát lạnh.

Để có thể tạo ra những chiếc banh su kem đẹp mắt và nở đều thì đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ và nghiêm túc trong tất cả các khâu làm bánh và đúng công thức. Tuy nhiên nếu bạn thực sự chú ý thì tạo phần vỏ bánh không hề phức tạp mà khá đơn giản. Đầu tiên người ta cho nước, bơ, đường theo đúng tỉ lệ vào một cái nồi và đun sôi lên. Khi vừa sôi thì bắt đầu cho bột mì vào, vừa cho vừa khuấy thật đều để các thành phần hòa quyện vào nhau và bột mì không bị vón cục. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi hỗn hợp mịn, bóng và không còn dính vào nồi nữa là được.

Để tạo nên hình dạng vỏ bánh lúc này người ta sẽ dùng túi bắt kem phun ra thành các hình dạng khác nhau. Trong các bước làm này bạn đều phải lưu ý làm đúng tỉ lệ để đảm bảo bánh nở to đều và đẹp, không quá khô và không quá nhão.

Có rất nhiều loại bánh su kem

hinh dang banh su kem-min
Những chiếc bánh su kem ngày nay cũng rất đa dạng

Bánh su kem điển hình và phổ biến nhất là bánh su kem có vỏ tròn và phần ruột được làm từ kem trứng. Phần ruột bánh này có thành phần chủ yếu đó là lòng đỏ trứng, sữa, bơ ,đường, một chút bột ngô để tạo độ sánh. Tuy nhiên ngày nay các đầu bếp đã tạo ra rất nhiều loại bánh su kem khác nhau với các thành phần khác nhau. Như người ta có thể làm bánh su kem trà xanh, bánh su kem sầu riêng… Ngay cả hình dáng du kem ngày nay cũng rất đa dạng. Không chỉ có hình tròn, hình hoa văn mà người ta tạo ra những chiếc bánh su kem có hình dạng dài, thậm chí không sử dụng lò nướng mà có thể dùng chảo dán (bánh su kem chiên sù) hay lò vi sóng để làm bánh su kem.

banh su kem dau xanh-min
Bánh su kem nhân trà xanh

Với nhiều đứa trẻ có lẽ bánh su kem luôn là loại bánh để lại nhiều ấn tượng nhất vào thời thơ ấu. Bởi khi cắn vào lớp vỏ giòn bên trong lại là lớp kem ngọt, mát. Bản thân những chiếc bánh su kem cũng được tạo lên từ những nguyên liệu có sẵn và không hề đắt tiền. Qua câu chuyện về những chiếc bánh su kem chúng ta đã hiểu được tại sao những chiếc bánh su kem dung dị, đời thường những lại để lại ấn tượng khó quên tới vậy.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận