Người Việt có nên mơ ô tô điện?

Category: Thế giới xe 0

Ô tô điện tại Việt Nam hiện nay còn xuất hiện khá khiêm tốn. Tuần vừa qua một mẫu xe điện Tesla Model X đã vừa được nhập về HCM và là chiếc thứ 2 có mặt tại Việt Nam. Với nhiều người thì đây là dòng xe đặc biệt hấp dẫn và làm gợi lên một giấc mơ sản xuất ô tô điện tại Việt Nam. Trên thế giới ô tô điện cũng chỉ mới bắt đầu một giai đoạn mới và Việt Nam liệu rằng có thể đi trước đón đầu?

Số liệu từ cục đăng kiểm cho biết hiện tại có khoảng 1300 xe ô tô điện được nhập vào Việt Nam. Một số hãng trước đó cũng muốn thăm dò xem mức độ phát triển xe điện tại Việt Nam như thế nào để có kế hoạch cho tương lại. Mới đây nhât công ty IMG innovations cũng đã có một bức thư gửi tới Thủ tướng mong muốn triển khai dự án phát triển ô tô điện Tesla tại Việt Nam.

Model X

Các dòng ô tô điện hiện nay được biết sử dụng công nghệ pin lithium để lưu trữ điện năng nên xe vận hành hoàn toàn bằng điện. Mức tiêu thụ năng lượng của xe thấp hơn rất nhiều so với việc sử dụng năng lượng là xăng hay dầu. Xe điện được đánh giá là phù hợp với Việt Nam và cũng là xu hướng phát triển chung của thế giới. Có nhiều ý kiến cho răng việc Việt Nam hiện đang thất bại trong sản xuất xe hơi thì nên “đi tắt đón đầu” bằng việc đầu tư cho sản xuất ô tô điện được xem là dòng xe của tương lai. IMG mong muốn Thủ tướng giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0% trong thời gian thử nghiệm khoảng 3-5 năm sau đó tăng dần.

Hiện các mẫu xe Tesla được bán ra tại trường Mỹ cũng có giá khá cao như mẫu Model X có giá tới 140.000 USD tương đương khoảng 3.2 tỷ đồng. Nhưng nếu nhập khẩu về Việt Nam và phải chịu nhiều khoản thuế khác nhau mức giá được tăng lên tới 12 tỷ đồng. Một con số quá lớn với những ai muốn sở hữu một chiếc xe điện Tesla.

Thực tế thì ô tô điện không phải mới xuất hiện gần đây mà nó đã có lịch sử ra đời từ hàng trăm năm nhưng mãi cho tới gần đây với công nghệ phát triển của pin Lithium cùng chi phí sản xuất giảm đi thì cơ hội cho dòng xe này mới mở ra. Theo thống kê thì đến tháng 9/2016 có khoảng 1 triệu xe ô tô điện được sử dụng trên toàn thế giới. Con số này là một bước tiến nhưng vẫn còn khác khiêm tốn so với xe chạy xăng hay xe lai xăng điện.

Three converted Prius Plug-In Hybrids charging at San Francisco City Hall

Về chi phí đi lại trung bình một xe chạy điện giúp cho người Mỹ tiết kiệm được một khoản tiền 3000$ mỗi năm. Điều này giúp cho xe điện có ưu thế hơn so với xe chạy xăng. Chưa kể dòng xe này không phát tán khí thải, không gây ô nhiễm tiếng ồn. Điều mà nhiều quốc gia đang tìm cách để giảm thiểu.

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng ô tô điện cũng có nhiều vấn đề được đặt ra như điện thì cũng không miễn phí. Việc sản xuất ra điện cũng sẽ gây ra ô nhiễm môi trường và bằng cách nào đó thì ô điện vẫn gián tiếp gây ra ô nhiễm môi trường. Chưa kể việc cung cấp điện cho xe phải dùng tới pin. Mà việc sản xuất pin thì gây ra tình trạng ô nhiễm không hề nhỏ. Chưa kể xe phải thay pin theo định kỳ, các mẫu pin đã qua sử dụng nếu không được xử lý sẽ làm cho môi trường ô nhiễm nặng.

Một số hạn chế cũng khiến cho ô tô điện còn gặp khó khăn như hạn chế về công nghệ pin, thời gian sạc điện còn quá lâu. Pin lưu trữ khiến xe khó di chuyển được quãng đường dài. Tuy nhiên việc ô tô điện đang phát triển mạnh mẽ là một sự thực và xu hướng của thế giới. Liệu Việt Nam có dám thử thách và tham gia một lĩnh vực còn mới nhưng đầy tiềm năng này hay không?

Bài viết liên quan

Thêm bình luận